0934.891.515

Hãy làm điều này nếu ô tô của bạn lâu không sử dụng

23/06/2022

Mục lục

 

Lớp sơn bị bạc, lốp xe biến dạng, xe chết máy khó đề là tình trạng thường gặp phải với những chiếc ô tô lâu ngày không được sử dụng. Hãy theo chân Toyota Sure Mỹ Đình tìm hiểu một số điều lưu ý để bảo quản chiếc ô tô không được sử dụng một cách tốt nhất.

ô tô trắng lâu không được sử dụng           

1. Chọn nơi đỗ xe phù hợp

Vị trí đỗ xe là một tiêu chí rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng ít nhiều đến độ bền bỉ của phương tiện. Không đỗ xe trên bãi cỏ hoặc đất vì việc bốc hơi ẩm lên có thể làm rỉ sét một số bộ phận xe. Đảm bảo khu vực đỗ xe với sàn vững chắc, có mái che hoặc sử dụng tấm chắn xe để xe tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời dễ gây tình trạng bị bạc màu sơn.

2. Rửa xe sạch sẽ và phủ sáp bảo vệ

Hãy đảm bảo rằng xe của bạn đã được rửa sạch trước khi được phủ một lớp sáp. Lớp sáp này đóng vai trò như một lớp bảo vệ sơn xe tránh bị phai màu dưới tác động của ánh nắng mặt trời, bụi bẩn, rỉ sét.

3. Dọn sạch và đặt máy hút ẩm trong khoang xe

Việc hút bụi sạch sẽ mọi ngóc ngách trong xe cũng như dọn bỏ toàn bộ đò ăn, đồ uống trogn xe để ngăn chặn vieech côn trùng, động vật xâm nhập và làm hỏng hóc các bộ phận xe. Và tốt hơn hết là sử dụng một chiếc máy hút ẩm giúp cân bằng lại độ ẩm trong xe, đặc biệc ở nhưng khu vực có nhiệt độ nóng ẩm.

chăm sóc xe

4. Thay dầu và lọc dầu

Dầu cũ đọng lại trong động cơ có thể dẫn đến thiệt hại cho các bộ phận khác trên xe, đặc biệt là tình trạng cặn bẩn tích tụ lâu ngày có thể làm cho xe khi được sử dụng lại dẫn đến tình trạng khó nổ. Vì vậy trước khi không sử dụng xe trong một thời gian dài thì hãy đặt lịch bảo dưỡng, đổ thêm nước làm mát, kiểm tra dầu phanh cũng như thay dầu và bộ lọc dầu mới.

5. Bôi bảo vệ các chi tiết cao su

Sử dụng xịt bôi trơn silicone cho gioăng cao su trên các cánh cửa và cửa sổ xe. Việc này sẽ ngăn chặn tình trạng cao su nứt vỡ hoặc bị tan chảy dính vào thân xe trong tình trạng thời tiết nắng gắt.

6. Đổ đầy bình xăng

Hãy chắc chắn rằng bình xăng của bạn được đổ đầy trước một khoảng thời gian dài không được sử dụng điều này giúp ngăn chặn tình trạng ô-xy hóa đối với bình nhiên liệu. Ô-xy hóa là một phản ứng hóa học giữa nhiên liệu và oxy dẫn đến hình thành kết tủa trong bình xăng và có thể gây tổn hại cho xe nếu không được làm sạch đúng cách trước khi khởi động lại.

7. Đảm bảo áp suất lốp

Áp suất lốp sẽ tự giảm sau một khoảng thời gian nhất định, cũng như lúc xe không được sử dụng.  Lốp xe thiếu áp suất khi được đậu một chỗ trong một khoảng thời gian có thể gây biến dạng lốp. Chủ xe hãy đảm bảo bơm cả lốp chính và lốp dự phòng đến mức áp suất tối đa theo tiêu chuẩn trước khi tạm dừng sử dụng.

8. Nhả phanh tay  

Khi kéo phanh tay, nó có thể bị kẹt sau một thời gian dài không được sử dụng. Vì vậy, chỉ cần số về chế độ P đối với xe tự động hoặc về số thứ nhất đối với xe số àn. Nhưng nếu buộc phải đỗ trên địa hình dốc thì có lẽ vẫn nên sử dụng phanh tay hoặc dùng một số vật cản đặt trước mỗi bánh xe.

9. Tháo dỡ cần gạt mưa

Cần gạt nước mưa có cấu tạo được thiết kế bọc một lớp cao su bên ngoài để gạt nước kính lái trên ô tô. Khi có dự định cất giữ xe ô tô thì bạn nên tháo cần gạt nước để tránh trường hợp lớp cao su của cần gạt nước gặp nhiệt độ cao bị nóng chảy biến chất và bị dính chặt lên kính lái của xe. Hoặc bạn có thể bọc chúng lại bằng màng bọc sao cho lớp cao su không tiếp xúc trực tiếp với mặt kính là được. Khi bạn sử dụng lại xe thì bạn chỉ cần lắp lại hoặc tháo lớp bọc là có thể sử dụng bình thường.

10. Vận hành, khởi động xe tối thiểu 1 lần/tuần

Nếu bạn có thể thì hãy dành 10 phút mỗi tuần để khởi động xe và chuyển về chế độ không tải để dầu và các chất lỏng khác đều có thể lưu thông trong động cơ. Còn trong trường hợp bất khả kháng mà bạn không thể tự làm được thì có thể nhờ anh em bạn bè của mình giúp đỡ để tránh chiếc xe của bạn lâu ngày không được khởi động sẽ dẫn đến tình trạng chiếc xe bị hỏng hóc khó đề nổ.

 

[VeDauTrang]
Thông báo
Đóng