Vấn nạn dùng chiêu trò làm sai lệch biển số, và mức phạt cho hành vi vi phạm pháp luật

14/09/2022

Mục lục

Việc che, sửa, tô vẽ biển số xe không những gây ra hệ lụy đối với chủ của các phương tiện sở hữu xe, làm sai lệch biển số mà còn khiến người vô tội tự dưng dính phạt oan.

Hành vi dùng biển giả, làm sai lệch biển số hay che, sửa biển số xe khi tham gia giao thông là hành vi vi phạm pháp luật. Mặc dù vậy, gần đây đã có không ít chủ các phương tiện bằng nhiều hình thức khác nhau đã che, sửa biển số xe khi tham gia giao thông gây rất nhiều bức xúc trong giao thông và xã hội

Phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm sau khi các phương tiện đã vi phạm được một khoảng thời gian nhất định. Với hình thức phạt này, chủ các phương tiện vi phạm không bị xử lý ngay mà hình ảnh của vụ vi phạm ấy sẽ được ghi lại bằng hệ thống camera lắp đặt trên đường phố và gửi về cho trung tâm xử lý.

Vì vậy, việc lái xe dùng sơn trắng, băng dính, decan, kẹp giấy, bùn đất, khẩu trang y tế... để che một phần hoặc thay đổi thông tin trên biển số là hành vi mà một số người tham gia giao thông đang thực hiện nhằm trốn tránh camera phạt nguội. Họ thường giấu biển số bằng cách biến đổi từ ký tự F thành E, từ số 0 thành số 8 hay từ ký tự C thành O.

Những trường hợp như thế này cần phải được xử phạt thật nghiêm minh vì ngay từ khi họ cố tình dán các miếng băng dính đen, đề can để che giấu biển số thật, họ đã thể hiện thái độ coi thường pháp luật.

Liên quan tới vấn đề, từ năm 2022, Nghị định 123/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 100) đã nâng mức xử phạt hành vi này. Cụ thể, xử phạt chủ phương tiện có hành vi lắp đặt thiết bị sai, sửa đổi biển số xe từ 4-6 triệu đồng với cá nhân và 8-12 triệu đồng với tổ chức, doanh nghiệp; hành vi gắn biển số giả bị phạt từ 6-8 triệu đồng với cá nhân và 12-16 triệu đồng đối với tổ chức, doanh nghiệp.

 

[VeDauTrang]
Thông báo
Đóng