Lạm phát vượt xa lãi suất, người dân Thổ Nhĩ Kỳ đổ xô mua xe cũ

19/07/2022

Mục lục

Trong khoảng thời gian qua lạm phát tăng cao khiến nhiều người dân Thổ Nhĩ Kỳ mạnh tay chi tiền để mua các tài sản có giá trị. Ô tô đã qua sử dụng là một trong số những lựa chọn được nhiều người đầu tư.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, hiện nay tỷ lệ lạm phát tăng cao, vượt xa cả lãi suất ngân hàng đã khiến nhiều người dân mạnh tay chi tiền mua những tài sản có giá trị, nhằm tránh được những tác động tiêu cực từ sự mất giá của đồng nội tệ.

Các đại lý bán xe đã qua sử dụng tại đây trong những ngày qua luôn có khách hàng tìm đến. Ai cũng muốn mua cho mình một chiếc xe, mục đích sử dụng của họ không phải để đi mà là để đầu tư, cất trữ tài sản.

“Tôi muốn mua chiếc xe này như một khoản đầu tư. Tôi đã chi 765.000 Lira cho nó và giá của nó sẽ tăng vọt trong khoảng thời gian tới. Đấy là thực tế. Thành thật mà nói, tôi cũng sẽ đợi một mức giá phù hợp để bán kiếm lời”, ông Mustafa, người mua xe chia sẻ.

lạm phát

Theo hãng thông tấn Anadolu, nhu cầu mua xe để đầu tư và nguồn xe mới hạn chế đã khiến giá xe ô tô cũ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng vọt lên 27% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 5 vừa qua, giữa lúc tỷ lệ lạm phát ở mức cao kỷ lục.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 5 đã tăng 73,5% so với cùng kỳ năm 2021, mức cao nhất kể từ tháng 10/1998. Trong khi đó lãi suất của ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là 14%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát.

“Ở Thổ Nhĩ Kỳ, mọi người coi việc mua ô tô đã qua sử dụng như một khoản đầu tư, trong bối cảnh mà tỷ lệ lạm phát đang ở mức rất cao. Những người không có khả năng đầu tư bất động sản họ sẽ lựa chọn mua ô tô bằng các khoản vay dài hạn, bởi tỷ lệ lạm phát đang vượt xa lãi suất cho vay của ngân hàng. Nhiều người tin rằng, họ sẽ kiếm được lời trong tương lai bằng cách mua xe ô tô đã qua sử dụng như thế này”, ông Omer Goktas, chủ đại lý bán ô tô đã qua sử dụng cho biết.

Ngoài xe ô tô, người dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng chọn đầu tư mua nhiều loại tài sản khác từ ngoại tệ vàng hay bất động sản, nhằm tránh sự mất giá của đồng nội tệ. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng bởi lạm phát tại Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian tới có thể tăng lên mức đỉnh 80%, trước khi giảm xuống còn 60% vào cuối năm nay. 

[VeDauTrang]
Thông báo
Đóng