Hệ thống cân bằng điện tử VSC hoạt động như thế nào?

13/01/2022

Mục lục

Hỏi: Tôi đang cân nhắc việc mua xe Corolla Altis 2022 và được biết chiếc xe này được trang bị hệ thống cân bằng điện tử VSC. Toyota Mỹ Đình có thể giải thích ngắn gọn nguyên lý hoạt động của hệ thống này và tác dụng của VSC.

Trả lời: Toyota Mỹ Đình cảm ơn bạn, xin được giải thích với bạn về hệ thống VSC và nguyên lý hoạt động như sau:

Hệ thống VSC ( Vehicle Stability Control) trên xe Toyota còn được các hãng sản xuất ô tô khác gọi với nhiều tên khác nhau như ESP, ESC, VSA, VDC,... Lãnh đạo của NHTSA ( Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Mỹ), ông Nicle Nason, đánh giá VSC là một trong những hệ thống an toàn tiến bộ nhất.

Hệ thống VSC sẽ sử dụng tín hiệu từ các cảm biến gia tốc dọc, gia tốc ngang của thân xe, cảm biến tốc độ các bánh xe … được thu thập để xác định trạng thái chuyển động thực tế. Máy tính so sánh kết quả này với góc quay vô lăng từ đó đưa ra các lệnh điều khiển phanh, hoặc giảm công suất động cơ xe, xe nhanh chóng được đưa về trạng thái theo đúng mong muốn của tài xế. Hệ thống cân bằng điện tử được kết hợp chặt chẽ với hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) cho phép VSC phanh độc lập từng bánh xe.

Với nguyên lý hoạt động như vậy, VSC giúp phát hiện nguy cơ trượt bánh xe trước khi điều này trở thành mối đe dọa thực sự.

hệ thống vsc trang bị trên xe toyota

Khi di chuyển và đánh lái trên mặt đường trơn trượt hoặc ôm cua gấp gáp bất cẩn, xe không có VSC có thể bị văng hoặc quay tròn, sẽ vô cùng nguy hiểm khi có phương tiện khác đi ngược chiều hoặc trên đường đồi núi. Nhưng nếu xe được trang bị hệ thống VSC, mọi chuyện có thể sẽ khác. Ngay khi thân xe có xu hướng bị quay hoặc văng, hệ thống VSC tự động giảm công suất động cơ và phanh những bánh xe thích hợp, giúp xe vẫn giữ được chuyển động.

Tuy nhiên, cũng không thể vì thế mà bạn chủ quan, VSC có thể sẽ không có tác dụng trong một số trường hợp như tốc độ quá cao và đường quá trơn trượt. Chính vì vậy, hãy lái xe trong giới hạn mà bạn có thể kiểm soát.

xe corolla altis 2022

 

Với Toyota Corolla Altis, Bằng việc trang bị hệ thống ổn định thân xe VSC cho tất cả các phiên bản, Corolla Altis 2022 đã đạt được 5 sao theo tiêu chuẩn chất lượng an toàn ASEAN NCAP 5. Bạn hoàn toàn yên tâm về tiêu chuẩn an toàn của xe.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bảng giá xe Toyota mới nhất để tham khảo các mẫu xe khác cũng như các ưu đãi – khuyến mại xe Toyota hiện có nhé.

TOYOTA MỸ ĐÌNH

Hotline: 0934891515 (Bán hàng) - 0902279900 (Dịch vụ)

Website: https://toyotamydinh.com.vn/

Địa chỉ: Số 15 Đường Phạm Hùng, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội
[VeDauTrang]
Thông báo
Đóng