Đừng kỳ vọng quá nhiều vào việc Giá xe ô tô sẽ giảm trong năm 2018

09/05/2017 07:00

Có nên chờ mua ô tô rẻ năm 2018 ?

Từ đầu năm tới 2018 thuế nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN về 0%. Theo điều luật sửa đổi ngày 6/4/2016 dự kiến đến năm 2018 Thuế TTĐB dành cho xe dung tích động cơ dưới 1,5 lít  cũng sẽ giảm 5% so với hiện nay tức là  còn 35% vào năm 2018

Nhưng đừng quá hy vọng giá ô tô sẽ giảm sâu, nhiều người tiêu dùng không nắm rõ về lộ trình giảm thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN. Thực ra để được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu 0% thì những dòng xe này phải có tỉ lệ nội khối ASEAN đạt 40%.

Hiện nay đa số khách hàng có xu hướng chờ đợi một sự thay đổi lớn về giá  xe ô tô trong năm 2018. Sự chờ đợi này dường như đang làm ảnh hưởng đến doanh số bán của các dòng xe lắp ráp trong nước (CKD) như Toyota Vios , Toyota Corolla , Toyota Camry …để kích cầu thị trường các hãng đưa ra các chương trình khuyến mại vô cùng hấp dẫn lên đến hàng trăm triệu đồng – Giá xe chưa bao giờ rẻ như hiện nay kể cả so với giá đã giảm thuế năm 2018.

Tuy nhiên thực tế thì việc giảm thuế 2018 cũng không ảnh hưởng gì đến giá xe CKD  hiện tại, vì theo lộ trình giảm thuế chỉ dành cho những xe nhập khẩu từ các nước Asian và với tình hình hạ tầng giao thông còn nhiều nan giải như hiện nay thì  liệu tổng chi phí khi ra biển một chiếc xe Ô tô mới có giảm được hay không ?

Theo một số chuyên gia  cho rằng ngay cả giá xe bình dân có giảm nhờ thuế giảm, nhưng chi phí để sử dụng một chiếc ôtô cá nhân chưa chắc đã giảm so với hiện nay. Bởi với điều kiện của Việt Nam khi ngân sách khó khăn,Nhà nước sẽ sử dụng các sắc thuế hoặc phí khác để đảm bảo nguồn thu.

Với Bài toán “ Mua Bia kèm Lạc “ của chính phủ thì người tiêu dùng có nên mất thời gian chờ đợi ô tô giá rẻ hay không?