CÓ NÊN MUA OTO TRẢ GÓP?

02/03/2017 09:03

Đây là câu hỏi mà nhiều người có nhu cầu mua xe quan tâm bởi không phải ai cũng có sẵn một số tiền lớn để trả ngay khi mua xe. Vậy mua xe trả góp có lợi ích gì và bạn cần lưu ý gì để không bị thiệt hại khi mua ô tô trả góp.

Mua ô tô trả góp là một hình thức giúp bạn sở hữu một chiếc xe mà chỉ cần phải trả trước 30%, hoặc chỉ khoảng 10% giá trị của xe. Phần còn lại ngân hàng sẽ chi trả trước, bạn sẽ phải thanh toán trong một thời gian khá dài. Thông thường, đại lý sẽ là trung gian giữa ngân hàng và người mua.
Vậy, bạn chỉ cần có 30% giá trị của xe là có thể có cơ hội sở hữu chiếc xe theo ý muốn của mình. Tuy vậy, việc bạn quyết định mua xe còn phụ thuộc vào thu nhập hàng tháng của bạn.
Ví dụ, bạn muốn mua 1 chiếc xe khoảng 500 triệu, bạn sẽ phải có trước 150 triệu và phần còn lại trả góp trong vòng 5 năm.
Với gói vay 5 năm cho 350 triệu, lãi suất trung bình khoảng 12% / 1 năm. Như vậy với tháng đầu tiên cả gốc lẫn lãi bạn sẽ phải trả khoảng 10 triệu. Các năm tiếp theo sẽ ít hơn do khoản tiền lãi giảm dần. Như tạm tính nhanh mỗi tháng bạn mất khoảng 8 triệu trong 5 năm. Cộng thêm các chi phí nhiên liệu, bảo dưỡng, gửi xe và đi lại, bạn sẽ mất thêm khoảng 3-5 triệu/ tháng.
Vậy, tổng mỗi tháng chiếc xe trả góp của bạn sẽ tiêu hết 11 – 15 triệu. Đến đây, bạn có thể tự tính được mức thu nhập hàng tháng của mình là bao nhiêu thì mới nên mua xe trả góp rồi đúng không?
Khi bạn đã tính toán kỹ lưỡng để mua xe trả góp, bạn nên lưu ý các vấn đề sau:
– Lãi suất vay trả góp
Hầu hết các ngân hàng thường cung cấp 2 gói tùy chọn lãi suất:
Lãi cố định trong suốt thời gian vay nhưng tiền lãi hàng tháng phải trả lại tính trên tổng số dư nợ ban đầu. Ví dụ: Bạn mua chiếc xe với giá 1 tỷ đồng, bạn trả trước 300 triệu đồng (30%) còn vay ngân hàng 700 triệu với lãi suất cố định 9%/năm, hàng tháng bạn sẽ trả một phần tiền gốc cộng với lãi suất tính luôn tính 700% ban đầu.
Ưu điểm của cách này lãi suất không chịu ảnh hưởng và biến động bởi điều chỉnh của ngân hàng. Tuy nhiên, trường hợp này người mua sẽ không được hưởng lợi nếu lãi suất thị trường giảm, đồng thời càng về sau mức lãi suất thực càng tăng lên. Do đó, chỉ những người có thu nhập ổn định mới lựa chọn hình thức vay này.
Hình thức thứ 2 cũng sẽ có lãi suất cố định ban đầu, nhưng sau đó sẽ điều chỉnh khoảng 3 tháng một lần theo chính sách của từng ngân hàng. Đa phần ngân hàng hiện nay đang áp dụng mức lãi suất từ 12% đến 15%, cao hơn khá nhiều so với hình thức đầu tiên.
– Chi phí và thủ tục
Thủ tục mua xe ô tô thường có 2 phần giấy tờ chính: Nhóm giấy tờ nhân thân và nhóm giấy tờ chứng minh tài chính.
Bên cạnh khoản phí mua xe, người mua còn phải cân nhắc các chi phí khác để thực sự sở hữu được chiếc xe. Các loại phí khác bao gồm: Phí đăng ký xe, chi phí thuế trước bạ, phí đăng kiểm, bảo hiểm xe, phí bảo hiểm với khoản vay ngân hàng cùng một số phí khác tùy theo quy định của ngân hàng cùng tổng giá trị xe.
Ngoài ra, người mua cũng cần quan tâm đến chi phí cho xe trong thời gian sử dụng như: phí bảo trì đường bộ, phí bảo dưỡng, phí trông gửi xe hàng tháng… để đảm bảo có đủ điều kiện tài chính chi trả nợ và lãi suất.

- See more at: http://toyotamydinh.com.vn/co-nen-mua-o-to-tra-gop-khong.html/#sthash.NVMVRmZD.dpuf